Luang Prabang là cố đô cổ, nằm cách Thủ đô Viên Chăn khoảng 340 km, thành phố này được Unesco công nhận là di sản văn hóa thế giới vào năm 1995.

Hiện tại, Luang Prabang vẫn giữ được nhiều nét cổ kính từ ngày xưa. Nếu bạn có một ngày tại Luang Prabang bạn có thể khám phá được hết toàn bộ những nét đặc sắc của thành phố này.

Bạn hãy đặt báo thức thật sớm để có thể tham gia vào lễ khất thực của các nhà sư. Hình ảnh các nhà sư đi khất thực, được dẫn đầu bởi một nhà sư lớn tuổi và các nhà sư khác đi theo thành một hàng trên vệ đường nơi có những người dân đang quỳ bên cạnh đồ tự làm để biếu các nhà sư.

Sau khi tham gia vào lễ khất thực bạn quay lại khách sạn để ăn sáng và chuẩn bị đi thăm thác Kuang Si cách trung tâm thành phố khoảng 30 km. Thác chính cao tới 60m đổ xuống sầm sập tạo thành những hồ nước nhỏ trong xanh nhìn xuống tận đáy. Tại đây, bạn có thể thoải mái bơi lội, vào tháng 3 đến tháng 5 hàng năm do mức khá thấp nên việc bơi lội cũng bị hạn chế hơn.

Hình ảnh nhà sư đi khất thực

Sau khi tham quan thác Kuang Si, bạn có thể dùng bữa trưa ngay tại cổng soát vé của Thác, bạn có thể dùng bữa trưa với cá nước hoặc gà nướng và một số món ăn của địa phương.

Khi quay lại Trung tâm Luang Prabang để khám khá những kiến trúc cổ còn được gìn giữ nguyên vẹn cho đến tận bây giờ.

Điểm đầu tiên bạn không thể không đến đó chính là chùa Xieng Thong – ngôi chùa quan trọng bậc nhất ở Luang Prabang, ngôi chùa này được xây dựng từ những năm 1560 dưới thời vua Setthathirat. Ngôi chùa có khuôn viên rộng với nhiều những công trình kiến trúc lớn nhỏ mang đậm phong cách của Lòa với mái ngói đỏ 3 tầng hướng sâu về mặt đất. Vào các ngày lễ quan trọng trong năm như: Lễ đón năm mới, Lễ tắm Phật Phạ Bang hoặc Phạ Màn thì ngôi chùa này trở nên nhộn nhịp và náo nhiết hơn bao giờ hết.

Chùa Xieng Thong – Ngôi chùa cổ tại Luang Prabang

Bên cạnh ngôi chùa này chính là phố cổ của Luang Prabang, nếu có thời gian, bạn có thể đi thuyền dọc sông Mê Kong chảy qua thành phố hoặc lang thang dọc bờ sông với những nhà nghỉ quán bar tấp nập người ra vào. Hoặc bạn có thể lựa chọn một điểm đến khác đấy chính là leo lên đỉnh núi Phu Si. Từ đây, bạn có thể gắm trọn thành phố cổ kính trong tầm mắt, đây cũng là một trải nghiệm thú vị khi bạn đặt chân đến thành phố này.

Khu phố cổ dọc theo Sông Mê Kong

Khi hoàng hôn tắt nắng, bạn có thể tham quan chợ đêm ngay dưới chân núi Phu Si. Bạn có thế khám phá kỹ hơn về ẩm thực của người dân tại đây, đồng thời tự mình có thể lựa chọn cho mình những món quà lưu niệm.

Đến với Luang Prabang, bạn sẽ cảm nhận cuộc sống của mình chậm lại, cảnh đẹp hút hồn ở nơi đây níu chân bạn lại cho những lần sau. Nếu có cơ hội, nhất định đây là một điểm đến bạn không thể bỏ qua!