Đạo Phật, bắt nguồn từ Ấn Độ vào thế kỷ thứ 5 trước Công Nguyên, đã vượt qua một chặng đường dài để đến được bán đảo Triều Tiên, thông qua Trung Quốc, vào thế kỷ thứ 4 sau công nguyên. Đạo Phật dẫn đến việc thành lập vô số chùa chiền trên khắp đất nước Hàn Quốc. Trong số đó, ba ngôi chùa “báu vật” có vai trò quan trọng bậc nhất. Ba báu vật của đạo Phật là đức Phật (người đã đạt được sự giác ngộ), kinh tức là những lời dạy của đức Phật và các đệ tử của đức Phật. Ba ngôi chùa quý giá này được cho là biểu hiện của ba báu vật trên .

1. Chùa Tongdosa, Yangsan Nơi cất giữ xá lợi của đức Phật

Trong số ba báu vật trên, Tongdosa ở Yangsan được biết đến là ngôi chùa bulbo bởi vì nó là nơi có xá lợi (những vật thể giống như ngọc trai còn sót lại sau khi hỏa táng) và quần áo của chính đức Phật mà Jajangyulsa – một nhà sư vĩ đại, đã mang đến qua Nhà Đường khi ngôi chùa được thành lập lần đầu vào năm 646 sau công nguyên. Do đó sảnh đường Daeungjeon ở Tongdosa thiếu các tượng của đức Phật mà thường thấy ở những chùa khác. Có xá lợi của chính đức Phật có nghĩa là không cần phải lưu giữ hình ảnh của ngài. Ở phía trước gian đại sảnh Daeungjeon là một thánh địa phía sau có những bậc thang Geumganggyedan, nơi chứa xá lợi linh thiêng. Nó được gọi là geumgang, có nghĩa là “kim cương” bởi vì nó chứa một vật có thật và không thể phá hủy. Được quy y trước những bậc thang này cũng tương đương với việc được quy y trước chính đức Phật.

Tongdosa cũng là chùa lớn nhất còn hoạt động ở Hàn Quốc hiện nay. Nó bao gồm 65 tòa nhà với tổng cộng gần 580 phòng. Sangnojeon bao gồm đại sảnh Daeungjeon ở chính giữa. Jungnojeon bao gồm Đại sảnh DaegwangmaYeongjeon, tòa nhà lâu đời nhất còn lại ở Tongdosa. Harojeon bao quanh đại sảnh Yeongsanjeon. Đường mòn Mupunghansong-ro, kéo dài khoảng 1,5 km xuyên qua khu rừng từ cầu Mupunggyo đến Cổng Iljumun của chùa, cũng là một con đường lý tưởng để đi dạo thiền định.

☞ Địa chỉ: 108 Tongdosa-ro, Habuk-myeon, Yangsan, Gyeongnam
☞ Liên hệ: +82-55-382-7182
☞ Website: http://www.tongdosa.or.kr 

2. Chùa Haeinsa, Hapcheon: Nơi chứa những bộ kinh

Haeinsa ở Hapcheon được đặt biệt danh là chùa beopbo vì nó là nơi cất giữ bộ kinh Tam Tạng nổi tiếng (một phần của Di sản Thế giới UNESCO), bao gồm một tập hợp các kinh điển được khắc trên các bản gỗ. Sau cuộc xâm lược của người Mông Cổ vào năm 1232, cả đất nước trở nên hoang tàn và mọi người vô cùng sợ hãi. Các tu sĩ Phật giáo đã sản xuất những tấm gỗ linh thiêng này với niềm tin rằng trí tuệ của Đức Phật có thể giúp Quốc gia vượt qua khủng hoảng Phải mất 16 năm để hoàn thành những tấm bảng này (từ 1236 đến 1251). Bản kinh bao gồm hơn 80.000 tấm, đó là lý do tại sao nó còn được gọi là Palmandaejanggyeong trong tiếng Hàn. Vì các tấm bảng có hai mặt, có tổng cộng hơn 160.000 câu nói của đức Phật. Với mỗi bề mặt chứa 322 ký tự, toàn bộ kinh có tổng cộng tới 52 triệu ký tự. Nó không chỉ là bộ kinh lâu đời nhất, mà còn thường được coi là đầy đủ nhất, trong tất cả các tập hợp hoàn chỉnh các quy tắc và chuyên luận của Phật giáo. Phông chữ nhất quán một cách tinh xảo (như thể tất cả các con chữ đều được khắc bởi một người), hầu như không có lỗi chính tả và các ký tự bị thiếu và sự hoàn hảo tuyệt đối của toàn bộ tập hợp khiến Tam Tạng kinh trở thành một trong những kỳ quan vĩ đại của Thế Giới.

Haeinsa cũng là nơi có Đại sảnh Janggyeongpanjeon, nơi cất giữ bộ kinh được tôn kính. Tòa nhà đã cất giữ các bộ kinh trong 530 năm. UNESCO cũng đã đưa tòa nhà này vào danh sách Di sản Thế giới, ghi nhận sự hài hòa giữa tòa nhà và môi trường tự nhiên xung quanh cũng như sự khéo léo của khoa học và kỹ nghệ khi tạo ra nó. Nếu bạn muốn tìm hiểu về quá trình tạo ra Tam Tạng kinh một cách chi tiết, hãy dừng chân tại Công viên giải trí Daejanggyeong ở chùa Haeinsa.

☞ Địa chỉ: 122 Haeinsa-gil, Gaya-myeon, Hapcheon, Gyeongnam
☞ Liên hệ: +82-55-933-3000
☞ Websitehttp://www.haeinsa.or.kr

3. Chùa Songgwangsa, Suncheon: Nơi xuất hiện 16 tu sĩ Guksa

Songgwangsa được biết đến như là chùa seungbo. Điều quý giá ở ngôi chùa này nằm ở các đệ tử của đức Phật – 16 tu sĩ Phật giáo của Hàn Quốc bằng cuộc sống của mình đã giúp mọi người thấy được cuộc đời của đức Phật. Phật giáo là Quốc giáo trong thời kỳ Shilla và Goryeo và các tu sĩ Phật giáo học sâu hiểu rộng và liêm chính được tôn làm guksa, các vị quốc sư. Chỉ riêng Songgwangsa thôi đã có 16 vị như vậy. Chân dung 16 vị sư vĩ đại này được cất giữ tại Sảnh đường Guksajeon, nhưng công chúng không được đến thăm. Thay vào đó, du khách có thể xem các bức ảnh chụp các chân dung này tại bảo tàng Phật giáo. Songgwangsa cũng nổi tiếng với ba đồ vật khác: bisarigushi, một chiếc bát gỗ khổng lồ để đựng cơm có khả năng chứa 4.000 phần ăn; neunggyeonnansa, đồ ăn thủ công được sử dụng để phục vụ thức ăn tại chùa và được ca ngợi vì chi tiết tinh tế và nhất quán của nó; và ssanghyangsu, hoặc cây bách xù sinh đôi, mọc trên bãi cỏ phía sau Cheonjaam. Tất cả các nhánh của những cây này đều hướng xuống dưới và các thân cây được đan xen với nhau.

☞ Địa chỉ: 100 Songgwangsaan-gil, Songgwang-myeon, Suncheon, Jeonnam
 Liên hệ: +82-61-755-0107
 Websitehttp://www.songgwangsa.org