Bạn đang có kế hoạch đi du lịch Hàn Quốc cho thời gian sắp tới? Tuy nhiên bạn chưa có nhiều kinh nghiệm và hiểu biết về văn hóa, phong tục địa phương. Vậy hãy ghi nhớ những lưu ý khi du lịch Hàn Quốc được chia sẻ dưới đây. Chắc chắn bạn sẽ có một chuyến đi thuận lợi và an toàn nhất.

1.Khi ăn không bưng bát cơm lên

Lưu ý đầu tiên khi bạn đang sinh hoạt, ăn uống tại Hàn trong chuyến du lịch là khi ăn không bưng bát cơm lên. Bởi theo phong tục của người Hàn bưng bát cơm lên thể hiện mất lịch sự, thô tục, có vẻ phàm ăn tục uống. Người dân Hàn Quốc có câu “Chỉ có kẻ ăn mày mới bưng bát cơm lên”. Chính vì thế, trong các bữa ăn người Hàn không bưng bát cơm lên mà để trên bàn. Dụng cụ ăn thường sử dụng thìa, muỗng. Ngoài ra khi ăn phải ăn hết đồ ăn, không để dư thừa lãng phí.

2.Không tự ý rót rượu một mình

Ở xứ sở “kim chi” uống rượu không chỉ là hình thức xã giao, nó còn là nét văn hóa truyền thống lâu đời được gìn giữ. Người dân Hàn Quốc có rượu soju là loại rượu phổ biến nhất, hầu hết gia đình nào cũng có trữ sẵn. Tuy nhiên khi uống rượu bạn cần biết tập tục, văn hóa của người dân ở đây.

Cụ thể khi uống bạn không được tùy tiện rót rượu cho riêng mình. Nguyên tắc của người Hàn là luôn rót cho người khác trước rồi chén cuối cùng là chén của mình. Khi rót rượu bằng tay này thì tay kia phải đỡ lấy khuỷu tay hoặc nách. Người nhận rượu hay đưa chén phải đưa cả hai tay hơi cúi mình hoặc hạ thấp đầu xuống. Khi uống rượu phải lấy tay che miệng lại thể hiện sự tôn trọng và lịch sự.

3.Phải cúi thấp đầu khi chào người lớn  – Nét đẹp văn hóa truyền thống

Việc chào hỏi là thói quen, nghi thức mà người Hàn được giáo dục ngay từ nhỏ. Đôi khi những người nước ngoài đến du lịch, đi du học khá bối rối, mất tự nhiên với nghi thức chào hỏi này. 

Cụ thể, khi chào người lớn tuổi bạn phải cúi thấp đầu thể hiện sự cung kính và tôn trọng với bề trên. Còn đối với bạn bè bạn không cần phải cúi đầu mà chỉ cần chào hỏi thông thường. Câu lời chào của Hàn bắt đầu: “Xin chào, bạn có khỏe không?”. Thêm vào đó tưu thế chào hỏi cũng được người dân Hàn coi trọng. Khi cúi đầu chào người lớn bạn cúi thấp người từ phần eo, thắt lưng trở lên thẳng, phần đầu gối khép lại với nhau. Như vậy bạn mới thể hiện sự tôn trọng và đúng lễ nghi trong quy tắc chào hỏi của người Hàn.

4.Bỏ giày dép khi vào nhà người khác

Cởi bỏ giày dép khi vào nhà người khác là lưu ý tiếp theo mà bạn cần quan tâm. Đối với người Hàn việc bỏ giày dép ở ngoài thể hiện sự tôn trọng tới không gian sống riêng tư của chủ nhà. Đồng thời ở Hàn Quốc hầu hết mọi sinh hoạt đều diễn ra ở sàn nhà. Vì thế việc bỏ giày dép ở ngoài sẽ giữ được sàn nhà luôn sạch sẽ, không bị bám bụi bẩn. Với nét văn hóa truyền thống này, khi du lịch tại Hàn Quốc bạn nên chú ý khi vào nhà người khác để thể hiện người có văn minh, lịch sự.

5.Không viết tên bằng bút mực đỏ

Không viết tên bằng bút mực đỏ tưởng rất bình thường nhưng là điều tối kị tại đất nước “kim chi”. Theo lí giải của người Hàn chỉ khi bạn muốn ai nhanh chết sớm thì mới viết tên bằng bút mực đỏ. Viết tên mực đỏ như mang đến xui xẻo, điềm xấu. Vì vậy khi du lịch Hàn Quốc bạn nên mang theo chiếc bút không phải mực đỏ để tiện ghi chép các thông tin, trao đổi với người Hàn.

Trên đây là những lưu ý khi du lịch mà bạn cần biết khi chuẩn bị đi công tác, du lịch tại đất nước có truyền thống văn hóa lâu đời này. Trang bị kiến thức về phong tục, các nét văn hóa của người dân địa phương sẽ giúp bạn có chuyến du lịch thuận lợi, an toàn, không gặp các rắc rối đáng tiếc.