Như nhiều nước ở châu Á, người Hàn Quốc cũng đón Tết Trung thu, ở Hàn Quốc gọi là Tết Chuseok, vào ngày 15-8 âm lịch hằng năm. Tết Chuseolk là  một trong những ngày Tết lớn và rất đỗi quan trọng với người Hàn Quốc. Ngày này là ngày để gia đình đoàn tụ dù các thành viên có ở xa đến mấy, mọi người cũng cố gắng tụ họp về nhà để có thể cùng ngồi chuyện trò ăn uống và tận hưởng thành quả của vụ thu hoạch duy nhất trong 1 năm.

Theo truyền thống, Tết Chuseok là dịp lễ vào thời điểm khi những cơn mưa và những đợt nắng nóng gay gắt cuối cùng của mùa hè kết thúc, đất trời chuyển sang thu và mọi người bắt đầu chuẩn bị cho vụ thu hoạch mới. Bởi vậy, người Hàn Quốc cũng coi đây là dịp lễ tạ ơn, cảm tạ tổ tiên vì đã giúp mùa màng no đủ và cầu mong cho mùa màng năm sau bội thu. Tết Chuseok cũng là “Tết đoàn viên” của các gia đình Hàn Quốc. Kỳ nghỉ này thường được kéo dài trong ba ngày làm việc, người dân Hàn Quốc lại có dịp trở về quê hương, quây quần bên gia đình cùng nhau ngắm trăng, vui chơi và thưởng thức các thức vị riêng có vào mùa thu

1.Ý nghĩa của ngày lễ Chuseok (Hangawi)

Chuseok là một trong ba dịp lễ chính của Hàn Quốc, cùng với Seollal (Ngày đầu năm mới) và Dano (ngày mùng 5, tháng 5 âm lịch) và cũng được biết đến với tên Hangawi (한가위). Han có nghĩa là “lớn” và gawi có nghĩa là “ngày rằm Tháng 8/ Mùa thu” (ngày 15 tháng 8 âm lịch là khi trăng tròn vụ mùa xuất hiện). Hangawi/Chuseok là ngày mà người Hàn Quốc, người nông dân xuyên suốt các thời kỳ lịch sử tạ ơn tổ tiên vì một mùa màng bội thu trong năm và chia sẻ sự sung túc của họ với gia đình và bạn bè.

Mặc dù nguồn gốc chính xác của Chuseok còn chưa rõ ràng, nhưng ngày lễ truyền thống này có thể được tìm thấy qua tín ngưỡng cổ xưa xung quanh mặt trăng. Mặt trời mọc được xem là thông thường nhưng trăng tròn thì chỉ xuất hiện một tháng một lần nên được xem là một sự kiện đặc biệt và đầy ý nghĩa. Vì vậy, lễ hội mùa thu hoạch diễn ra vào ngày trăng tròn, sáng hoặc ngày 15 tháng 8 âm lịch.

2.Phong tục Chuseok

Vào buổi sáng ngày Chuseok, các món ăn được chuẩn bị với nguyên liệu tươi từ vụ mùa trong năm được bày biện để làm lễ Charye tạ ơn tổ tiên (lễ cúng gia tiên). Sau lễ cúng gia tiên, các gia đình đến viếng mộ tổ tiên của họ và tham gia vào nghi thức nhổ cỏ mọc trên gò chôn cất. Qua hoàng hôn, các gia đình và bạn bè đi dạo và ngắm vẻ đẹp của trăng tròn mùa thu hoạch hoặc chơi các trò chơi dân gian như Ganggangsullae (Điệu nhảy vòng tròn của Hàn Quốc).

Lễ cũng gia tiên

Vào buổi sáng ngày lễ Chuseok, các thành viên gia đình quây quần tại nhà của họ để tổ chức lễ cúng (được gọi là Charye, 차례) để tưởng niệm tổ tiên của họ. Lễ Charye chính thức được tổ chức hai lần trong năm: trong dịp lễ Seollal (Ngày đầu năm mới) và Chuseok.

Bánh gạo Tteokguk và súp bánh gạo là 2 món đại diện cho ngày Tết Nguyên Đán còn trong ngày Chuseok – lễ tạ ơn của xứ Hàn thì là rượu gạo và bánh gạo Songpyeon. Sau khi hoàn thành các nghi lễ cúng thì mọi người sẽ ngồi quây quần lại cùng thưởng thức các món ăn này.

Beolcho (tảo mộ) và Seongmyo (viếng mộ tổ tiên)

Việc viếng mộ trong dịp lễ Chuseok được biết với tên Seongmyo (성묘). Trong dịp này, các thành viên gia đình nhổ cỏ mọc xung quanh mộ vào mùa hè, được gọi là Beolcho (벌초). Phong tục này được xem là một nghĩa vụ và một cách biểu lộ sự thành kính, tôn trọng đối với những người đã khuất trong gia đình

Vào các ngày cuối tuần, khoảng một tháng trước dịp lễ Chuseok, các con đường cao tốc của Hàn Quốc trở nên cực kỳ đông đúc vì các gia đình đến thăm viếng mộ tổ tiên để làm tròn nghĩa vụ của mình. Sau đó họ lại đến viếng mộ lần nữa vào dịp lễ Chuseok.

Ssireum (Đấu vật Hàn Quốc)

Những trận đấu vật luôn được diễn ra sôi động trong ngày Chuseok – lễ tạ ơn của xứ Hàn Trong trận đấu, hai đô vật đối mặt ở giữa một hố cát tròn và tìm cách vật ngã đối phương bằng sức mạnh và kỹ năng của mình qua vòng đấu một chọi một. Đô vật cuối cùng còn lại sau một loạt trận đấu được xem là người chiến thắng và được vinh danh là người đàn ông khỏe nhất của làng, được mang về nhà giải thưởng là vải, gạo hoặc một con bê. Hiện nay thì cũng có nhiều trận đấu vật diễn ra dưới hình thức biểu diễn nhiều hơn thi đấu để cho khách du lịch nước ngoài xem và tìm hiểu thêm vài nét văn hoá thú vị của người Hàn.

Ganggangsullae (Điệu nhảy vòng tròn Hàn Quốc)

Trong nhảy điệu này, những người phụ nữ mặc Hanbok (trang phục truyền thống Hàn Quốc) cùng nắm tay tạo thành một vòng tròn và cùng nhau hát trong đêm trăng tròn vụ mùa hoặc vào ngày lễ Chuseok

Có nhiều câu chuyện về nguồn gốc của điệu nhảy này.Một trong những câu chuyện nổi tiếng nhất kể rằng điệu nhảy này có từ Triều đại Joseon (1392-1910) khi quân đội Hàn Quốc cho phụ nữ trẻ trong làng mặc quân phục và đứng thành vòng tròn quanh núi để trông giống như quân đội Hàn Quốc có số lượng đông hơn thực tế khi nhìn từ phía đối phương. Quân đội Hàn Quốc đã giành được nhiều chiến thắng một phần nhờ có chiến thuật nghi binh này.

3.Thực phẩm tượng trưng của ngày Chuseok – lễ tạ ơn của xứ Hàn

Vì mùa Thu là mùa thu hoạch nên số lượng ngũ cốc và trái cây rất nhiều. Người Hàn cũng thường dùng lúa mới gặt để làm cơm, bánh gạo và rượu gạo.

Bánh gạo Songpyeon

Bánh gạo Songpyeon là món ăn tinh tuý không thể thiếu vào ngày Chuseok – lễ tạ ơn của xứ Hàn. Món bánh này làm từ bột gạo nếp, bên trong có chứa đậu đỏ, mè đen, đậu xanh hay một vài loại ngũ cốc khác. Không giống như nhiều loại bánh gạo khác, bánh gạo Songpyeon có hình bán nguyệt và vỏ bánh có nhiều màu sắc khác nhau như trắng, vàng, hồng,…

Khi hấp bánh thì người Hàn còn cho thêm lá thông vào để tăng hương vị. Và nếu đi du lịch Hàn Quốc trong ngày lễ này thì du khách sẽ thấy những cửa hàng tiện lợi hay siêu thị đều bày bán rất nhiều loại bánh gạo Songpyeon đủ màu sắc.

Rượu gạo

Bên cạnh bánh gạo songpyeon thì rượu gạo cũng là một thức uống mà người Hàn Quốc luôn thưởng thức trong ngày lễ Chuseok. Được làm từ lúa mới thu hoạch nên hương vị của rượu gạo rất thơm ngon. Ngoài dâng lên cúng ông bà, tổ tiên thì mọi người cũng hay uống rượu gạo trong các bữa cơm của gia đình.